รู้ไว้มีประโยชน์ รถมือสอง กับกรมขนส่ง

รู้ไว้มีประโยชน์ รถมือสอง กับกรมขนส่ง

ช้าก่อน! หลาย ๆ ท่านคงกำลังมองหาและพิจารณารถมือสอง กันอยู่ใช่ไหม ซึ่งทางกรมขนส่งได้ออกมาเตือนว่าบุคคลที่กำลังจะซื้อขายรถกันให้ระวังเรื่องการโอนลอยด้วย เพราะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นรถที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการโกงเกิดขึ้นด้วย โดยเฉพาะการซื้อขายรถมือสองหรือโอนให้ลูก หลาน โดยเสน่หา จะต้องทำการตรวจสภาพที่กรมการขนส่งทางบกเท่านั้น ห้ามนำรถไปตรวจที่สถานตรวจสภาพรถเอกชนเป็นอันขาด นอกจากจะไม่สามารถโอนรถได้แล้วยังต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการตรวจสภาพรถเพิ่มขึ้นด้วย ส่วนเอกสารที่ใช้โอนรถประกอบไปด้วย

  • คู่มือจดทะเบียนรถ
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สัญญาซื้อขาย ใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน
  • หากเป็นรถมรดกจะต้องมีใบคำสั่งศาล ใบรับโอนมรดก
  • แบบคำขอโอนและรับโอน
  • หนังสือมอบอำนาจหากไม่ได้มาทำด้วยตนเอง

ขั้นตอนในการโอน

  • นำรถตรวจสภาพที่กรมการขนส่งเท่านั้น
  • ยื่นเรื่องโอนพร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม
  • รับคู่มือจดทะเบียนรถคืน ใบเสร็จ ป้ายภาษีและป้ายทะเบียน

เอกสารที่ใช้ในการโอนอาจมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ขึ้นกับกฎระเบียบข้อบังคับของทางกรมการขนส่งทางบก สามารถเข้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง โดยเฉพาะการโอน รถมือสอง ห้ามทำการโอนลอยเป็นอันขาด ให้ทำการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ด้วยตนเองทุกขั้นตอน รถของท่าน สิทธิ์ของท่าน อย่าให้ใครมาสวมสิทธิ์

ที่กรมการขนส่งทางบกออกมาเตือนเรื่องการโอนลอยเพราะเคยเกิดเหตุการณ์ที่ผู้ซื้อรถได้ทำนำรถที่ยังโอนไม่เสร็จไปก่อคดีหรือไปประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตแล้วหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะทำการประสานงานไปยังกรมการขนส่งให้ช่วยตรวจสอบรถที่ก่อเหตุ หากสืบทราบว่าเป็นรถของท่าน ท่านก็จะถูกดำเนินคดีในทันทีในข้อหาขับรถโดยประมาทจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต จงใจหลบหนีไม่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ทั้งที่รถท่านขายไปแล้วแต่เพราะการโอนลอยจึงทำให้เกิดปัญหาตามมาแบบนี้ อีกกรณีหนึ่งคือ รถสวมทะเบียนหรือรถผิดกฎหมาย หากท่านเป็นคนไปซื้อรถแล้วทางผู้ขายแจ้งโอนลอยมาให้ท่านไปโอนได้เอง เมื่อถึงเวลาไม่สามารถที่จะโอนได้ เพราะรถที่ซื้อมาเป็นรถที่โดนจารกรรมหรือขโมยมา อาจทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแก๊งลักรถก็เป็นได้ เสียเงินแล้วยังโดนดำเนินคดีอีกไม่รู้จะซวยอย่างไรแล้ว

ดังนั้นการซื้อขายรถทุกครั้งนอกจากตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว ต้องตรวจสอบประวัติของรถที่จะซื้อให้ดี ๆ ก่อนทำการซื้อขาย อาจจดเลขคัสซีไปตรวจสอบหรือจากแผ่นป้ายทะเบียนเพราะหากเป็นรถที่โดนขโมยมา ก็สามารถที่จะแจ้งตำรวจหรือเจ้าของรถตัวจริงมาทำการตรวจสอบได้ ในการซื้อขาย รถมือสอง พยายามทำเองทุกขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *